Thời gian rang của các loại hạt là bao nhiêu? lựa chọn máy rang nào là hợp lý

cac-loai-hat

Lạc (đậu phộng)

Rang lạc

Rang lạc

Nguyên liệu:

Lạc, thìa bột canh, dầu ăn.

Cách tiến hành:

Rang tay:

Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy. Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.

Cứ rang như vậy từ 7 – 9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 – 1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc. Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được. Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều.

Rang bằng máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho lạc lồng rang, cài đặt nhiệt độ 250 – 260˚C, hẹn giờ 40 – 45 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít lạc ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong hạt vẫn còn cao dẫn đến cháy lạc.

Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), cho bột canh vào rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc.

Đỗ tương (đậu nành)

Rang đỗ tương

Rang đỗ tương

Nguyên liệu:

Đậu nành, muối.

Cách tiến hành:

Ngâm đậu nành trong khoảng 2 -3 giờ. Rửa sạch lại bằng nước sạch rồi dùng máy sấy tóc sấy khô hạt.

Rang tay:

Cho chảo lên bếp, rang muối sao cho thật nóng. Đến khi ta nghe muối nổ những tiếng đầu tiên là nhiệt độ đã đạt cho quá trình rang. Cho đậu vào để rang. Lúc này đảo đều tay và đảm bảo cho hạt đậu không được đứng yên một chỗ, tránh bị cháy.

Rang bằng máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho đỗ tương lồng rang, cài đặt nhiệt độ 270˚C, hẹn giờ 50 – 55 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Hướng dương

Rang hướng dương

Rang hướng dương

Nguyên liệu:

Hướng dương

Cách tiến hành:

Với cách rang hướng dương này bạn nên mua hướng dương tươi, mua về thì nhặt lại cho sạch, đổ vào chậu nước vo kĩ thì vớt ra và để ráo.

Sau đó đổ nước vào nồi và cho các nguyên liệu đường, muối, thảo quả vào khuấy đều cho tan thì thả hướng dương vào ngâm 30 phút. Ngâm xong ta bắc lên bếp nấu sôi trong 15 phút rồi đổ ra rổ cho ráo, nhặt các loại thảo quả lẫn trong hướng dương vứt đi.

Rang tay:

Chờ hạt hướng dương ráo nước thì bắc chảo lên bếp rang đến khi chảo nóng lên thì cho muối vào, rang tiếp đến khi hạt hướng dương khô hẳn và thấy thơm, vỏ cứng lại là được (mất khoảng 40 phút). Khi rang hướng dương nên để lửa nhỏ vì hạt hướng dương dễ cháy.

Rang máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho đõ tương lồng rang, cài đặt nhiệt độ 280-290˚C, hẹn giờ 30 – 35 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Hạt dưa

Rang hạt dưa

Rang hạt dưa

Nguyên liệu:

hạt dưa

Cách tiến hành:

Đầu tiên bạn nên đem hạt dưa ngâm trong chậu nước sạch để rửa sạch bụi bẩn bám vào vỏ rồi đem phơi cho ráo.

Rang tay:

Bắc chảo lên bếp để rang cùng chút cát sạch dưới ngọn lửa to. Bạn cần đảo đều tay và liên tục và nhanh tay nhé để hạt dưa được chín đều không bị cháy. Mỗi mẻ rang không nên cho nhiều quá 5kg hạt để tránh việc bạn đảo không đều tay khiến hạt chín hạt sống.

Rang máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho nguyên liệu lồng rang, cài đặt nhiệt độ 290 – 300˚C, hẹn giờ 25 – 30 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Khi nào thấy tiếng lách tách rồi dứt hẳn có mùi thơm là lúc hạt dưa đã chín, đem sàng cho hết cát, để nguội.

Hạt dẻ

Rang hạt dẻ

Rang hạt dẻ

Nguyên liệu:

Hạt dẻ, nước, muối.

Cách tiến hành

Dùng mũi dao thật sắc, nhọn để để khía một đường ngang thân hạt để khi chín, hạt dẻ sẽ nứt vỏ giúp dễ bóc hơn.

Sau đó, bỏ vào trong 1 chậu nước, những hạt dẻ nào nổi lên thì vớt bỏ ra vì những hạt này đã bị hỏng. Rửa sạch hạt dẻ bằng nước lạnh. Cho hạt dẻ vào nồi luộc với một chút muối. Đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để luộc hạt dẻ trong khoảng 10 – 15 phút đến khi hạt dẻ nứt ra và có màu trắng là được. Sau đó cho hạt dẻ ra rổ để ráo nước.

Rang tay:

Cho hạt dẻ đã luộc qua vào chảo rang với mức lửa nhỏ, đảo thật đều tay nhé trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt dẻ nứt hẳn, vỏ hơi cháy, nhân hạt vàng và có mùi thơm ngậy. Trong quá trình rang, có thể cho thêm một ít hạt muối to để giữ nhiệt, giúp cho hạt dẻ nhanh chín hơn.

Rang máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho đõ tương lồng rang. Cài đặt nhiệt độ 280-300˚C, hẹn giờ 30 – 35 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Đến khi hạt dẻ có mùi thơm và muối quện đều vào hạt dẻ là được. Lúc này việc cần làm là đổ hạt dẻ cười rang muối ra và để nguội là có thể thưởng thức rồi.

Hạt điều

Rang hạt điều

Rang hạt điều

Nguyên liệu:

Hạt điều.

Cách tiến hành:

Rang tay:

Sau khi chảo nóng, cho hạt điều vào rồi trộn, đảo nhịp nhàng cùng muối hạt, làm như vậy để hạt được chín đều.

Rang máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho đõ tương lồng rang, cài đặt nhiệt độ 270-280˚C, hẹn giờ 30 – 35 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Khi thấy ngả sang màu vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt là hạt đã khô, giòn, lúc này tắt lửa.

Đổ hạt điều đã rang muối vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài.

Hạt hạnh nhân (hạnh nhân rang bơ)

Rang hạnh nhân

Rang hạnh nhân

Nguyên liệu:

hạnh nhân

Cách tiến hành

Rang tay:

Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn sau đó cầm tay nắm của chảo đảo đều trên lửa để chảo nóng đều.Tiếp theo, khi chảo đã nóng, cho hạt hạnh nhân vào và dùng đũa đảo đều. Chỉnh lửa nhỏ và rang chín hạt hạnh nhân.

Rang máy:

Khởi động máy rang, bật công tác đảo chiều, cho đõ tương lồng rang, cài đặt nhiệt độ 200˚C, hẹn giờ 12 – 18 phút. Trong thời gian rang có thể lấy 1 ít đõ tương ra thử lại để đảm bảo nguyên liệu đạt đúng yêu cầu. Lưu ý khi rang bằng máy không nên rang chín quá vì khi đưa nguyên liệu ra lượng nhiệt trong nguyên liệu vẫn còn cao dẫn đến cháy nguyên liệu.

Gọi ngay